x
THÀNH VIÊN
Facebook login Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy
x
DU LỊCH VIỆT TRẦN

NHẬN NGAY VOUCHER GIẢM GIÁ LÊN ĐẾN 500K

Áp dụng cho tất cả các tour nước ngoài

DU LỊCH VIỆT TRẦN

Ý NGHĨA CHỮ PHÚC

 • Thứ sáu, 04:06 13/12/2019 .
 • Trong tiếng Trung chữ 福 (fú) có âm Hán Việt là Phúc

  Trong quan niệm của người Việt, chữ Phúc có vị trí quan trọng hàng đầu. “Nhà có phúc” là ước nguyện, niềm tự hào và sự may mắn của mỗi một gia đình. Vì lẽ đó, cứ Tết đến Xuân về, người ta thường viết chữ Phúc trên một tờ giấy đỏ vuông dán ngoài cửa và xem đó là lời chúc cao quý nhất trong Năm mới.


  Chữ phúc lần hồi được hiểu là "điều tốt lành" hoặc "việc may mắn" theo từ điển Hán - Việt của Đào Duy Anh đã giải thích. Do đó, nhiều kết hợp từ có yếu tố phúc nhằm chỉ sự vui vẻ, ấm no, hạnh phúc. Vậy chữ phúc được kết hợp với những bộ nào
  Bộ Tử ( 子) là con. 
  Người xưa quan niệm rằng có con cái nhiều là phúc đức của ông bà để lại. Ngày xưa người phụ nữ không sinh con được là một tội rất lớn với dòng tộc. Người chồng  có thể sẽ cưới vợ khác để có con nối dõi tông đường.
  Bộ miên ( 宀) là mái nhà
  Trong các gia đình thời xưa thông thường bao gồm ông bà, cha mẹ và anh chị em, con cái, đều là “tam, tứ đại đồng đường” sống cùng nhau dưới một mái nhà. Vậy họ phải hòa thuận thương yêu giúp đỡ nhau mới có được một gia đình đầm ấm. Người lớn tuổi hơn phải che chở cho người nhỏ hơn, ông bà sẽ làm gương, là người truyền cảm hứng cho con cháu.
  Bộ nhất (一) là số một
  Muốn có được phúc thì phải có kỷ cương, gia pháp. Gia đình là tế bào của xã hội, nên phải biết ứng xử phép tắt…Trên nói dưới phải nghe, gia đình phải là một thể thống nhất.
  Bộ khẩu (口)là cái miệng
  Muốn phúc thì phải biết cách giao tiếp, ứng xử cho khôn khéo, ăn nói có đầu có đuôi, nhỏ nhẹ, sử dụng từ ngữ đẹp. Không nên nói dối, nói hai lời dễ tạo khẩu nghiệp và họa sẽ ập đến.
  Bộ điền (田) là đất đai
  Ngày xưa để đánh giá một người giàu hay nghèo người ta dựa vào người đó sở hữu bao nhiêu đất đai, vì ngày xưa chủ yếu làm nông nghiệp nên sở hữu nhiều đất là thể hiện sự giàu có. Đất là thổ mà thổ sẽ sinh kim, miếng đất mà ta biết làm ăn sẽ sinh ra tiền bạc.
  Như vậy Phúc là điều tốt lành do biết tin, biết kính, biết sống đạo đức. Phúc là thuận lợi, trên thuận dưới; trong thuận ngoài; trời đất, vua tôi, cha mẹ và con cái; tinh thần và vật chất đều hài hòa, đều thuận…gia đình êm ấm mới là Phúc.
  Chữ Phúc treo trong nhà bằng mực đen giấy đỏ, trong những ngày tết có; hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả tạo nên không khí đầm ấm sum vầy, viên mãn và tràn đầy sinh lực cho một năm mới an khang – hạnh phúc.

   TOUR LIÊN QUAN

  x

  Tư vấn tour Miễn Phí

  Cám ơn các bạn đã quan tâm đến tour du lịch của chúng tôi !

  Hãy điền thông tin cá nhân của bạn vào đây chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hoàn tất thủ tục cho chuyến đi này

  
  TOP

  0898 51 52 53