x
THÀNH VIÊN
Facebook login Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy
DU LỊCH VIỆT TRẦN

Thị thực (visa) Schengen là gì ?

  • Chủ nhật, 02:44 21/04/2019 .
  • Visa Schengen là loại visa cho phép bạn có thể nhập cảnh tại các quốc gia trong khối Schengen theo hiệp định khối Schengen có hiệu lực từ ngày 26/03/1995. Các nước trong khối này sẽ yêu cầu khách du lịch xin một visa chung gọi là visa Schengen – visa cho phép nhập cảnh vào trong khối.

    Chính sách thị thực Khối Schengen được đặt ra bởi Liên minh Châu Âu và áp dụng với Khối Schengen và các quốc gia thành viên EU khác trừ các quốc gia chọn không tham gia như Ireland và Anh Quốc. Nếu ai đó không thuộc Liên minh Châu Âu, Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) hoặc công dân Thụy Sĩ muốn đến Khối Schengen, Bulgaria, Croatia, Síp hoặc Romania phải xin thị thực hoặc là công dân của các quốc gia được miễn thị thực.

    Hiệp ước Schengen là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước châu Âu ký kết. Ngoại trừ những thị thực có giá trị hạn chế cho một hoặc một vài nước thành viên, thị thực nói chung có giá trị cho tất cả các nước thành viên. Tổng số quốc gia công nhận hoàn toàn hiệp ước này là 26 nước như Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hà Lan, Iceland, Ý, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Na Uy, Thụy Điển,  Estonia, Latvia, Hungary, Malta, Slovenia, Ba Lan, Công Hòa Czech, Slovakia, Lithuania, và Liechtenstein, Thuỵ Sỹ.

    Visa Schengen gồm 3 loại: Nhập cảnh một lần (Single Entry), nhập cảnh hai lần (Double Entry) và nhập cảnh nhiều lần (Multiple Entry). Về cơ bản, thẻ bài cho phép bạn nhập cảnh vào khối Schengen và gần như là loại visa thuận tiện nhất nếu bạn có ý định du lịch quanh châu Âu.

    Visa Schcengen hiện tại ở Việt Nam, chỉ có Hà Lan, Tây Ban Nha, Ý, Pháp là các quốc gia nhận hồ sơ xin visa du lịch tự do không cần người bảo lãnh.

    Nếu xin ở đại sứ quán Tây Ban Nha, bạn phải thị thực hóa hộ khẩu và các giấy tờ khác khá mất công. Tuy vậy, nếu xin visa Tây Ban Nha thì bạn có thể xin ở TP HCM và Hà Nội đều được.

    Với visa Pháp, nơi nộp hồ sơ phụ thuộc vào nơi cấp hộ chiếu. Do đó, nếu hộ chiếu của bạn được cấp ở Hà Nội và bạn sống ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn vẫn phải nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội. Hộ chiếu được cấp tại các tỉnh thành khác còn phụ thuộc vào vùng miền để xác định nộp hồ sơ ở đâu.

    Hồ sơ không được nộp sớm trước quá 3 tháng so với ngày đi dự kiến. Riêng những người đang có thị thực ra vào nhiều lần có giá trị ít nhất 6 tháng có thể nộp hồ sơ trước khi thị thực đó hết hạn.

    Thời gian xét duyệt xin visa Schengen thường là 15 ngày, có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ của bạn cần được xác minh thêm. Trong một vài trường hợp, việc xác minh hồ sơ có thể kéo dài vài tháng. Nếu xin visa Pháp thì bạn phải hẹn trước vài ngày và trả lời phỏng vấn vài câu đơn giản về lịch trình đi. Nếu cần xin gấp, bạn nên nhờ đại lý du lịch chỉ mất 2 ngày để lấy visa.

    Hồ sơ xin thị thực của Công dân Việt Nam phải được khối Schengen thông qua trược khi cấp thị thực.

    Trong trường hợp bị từ chối, lý do từ chối sẽ được thông báo qua một văn bản chính thức. Văn bản này cung cấp thông tin chính xác giúp các bạn có thể kháng nghị quyết định từ chối .

    Sau khi đã nhận thị thực, xin vui lòng kiểm tra các thông tin trên trang thị thực để đảm bảo tính chính xác.

    Visa Schengen còn có những điều bạn chưa biết

    Ngoài 26 nước thuộc khối Schengen, bạn có thể nhập cảnh vào một số quốc gia khác và không phải xin visa như Công quốc Monaco nằm trong Pháp, San Marino và Vatican nằm trong Italy, Andorra nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha.

    Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, bạn được phép nhập cảnh tối đa 30 ngày nếu bay với hãng hàng không nước này và đóng phí e-visa online. Tất nhiên, visa Schengen của bạn phải còn hạn.

    Chính phủ Đài Loan sẵn sàng miễn visa đến hòn đảo này ngay cả khi visa Schengen của bạn hết hiệu lực.

    Tại Hàn Quốc, bạn được miễn chứng minh tài chính nếu từng có visa Schengen trong 2 năm gần nhất.

    Tuy nhiên, nếu sở hữu visa Schengen Double Entry hoặc Multiple Entry, đặc quyền của bạn sẽ nhiều hơn. Điển hình, Albania, Bulgaria, Colombia, Croatia, Cyprus, Georgia và Serbia cho phép bạn nhập cảnh tối đa 90 ngày. Riêng với Romania, bạn chỉ có đặc quyền này khi bạn đã đóng dấu nhập cảnh vào một nước Schengen trước khi đến quốc gia này.Trong khi đó, Montenegro và Belarus cho phép bạn nhập cảnh tối đa 30 ngày. Tuy nhiên, nếu là công dân Việt Nam, bạn cũng không cần quá để tâm. Belarus không yêu cầu bạn phải xin visa vào nước này.

    Ba nước Sao Tome và Principe (một nước ở Trung Phi), Bosnia và Herzegovina (một quốc gia ở Đông Nam Âu), Kosovo cho phép bạn nhập cảnh tối đa 15 ngày. Tuy nhiên, để sở hữu tấm visa quyền lực này, đôi lúc, bạn phải dựa vào vận may. Ví dụ, lúc nộp hồ sơ, bạn tôi xin cấp visa Schengen loại Multiple Entry. Song, cuối cùng, bên cấp visa lại cấp loại Single Entry. Ngược lại, tôi xin cấp visa Schengen loại Single Entry, họ lại cấp Multiple Entry.

    Tour liên quan
    x

    Tư vấn tour Miễn Phí

    Cám ơn các bạn đã quan tâm đến tour du lịch của chúng tôi !

    Hãy điền thông tin cá nhân của bạn vào đây chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hoàn tất thủ tục cho chuyến đi này

    
    TOP

    0898 51 52 53