x
THÀNH VIÊN
Facebook login Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy
x
DU LỊCH VIỆT TRẦN

NHẬN NGAY VOUCHER GIẢM GIÁ LÊN ĐẾN 500K

Áp dụng cho tất cả các tour nước ngoài

DU LỊCH VIỆT TRẦN

Phải làm gì khi gặp khủng bố trong lúc đi tour du lịch ?

 • Thứ sáu, 00:32 26/04/2019 .
 • Ngày nay, khách du lịch không chỉ đối mặt với rủi ro bị trộm cướp hay lạc đường mà còn phải tính đến phương án thoát thân khi gặp khủng bố. Không ai muốn mình bị vướng vào một vụ khủng bố nào trong chuyến du lịch cả. Tuy nhiên, ít nhất bạn hãy chuẩn bị tinh thần để đối diện với tình huống tồi tệ nhất. Điều này giúp bạn chủ động hơn để giữ an toàn cho bản thân.

  Theo cảnh sát Anh hướng dẫn "Chạy, trốn càng xa càng tốt và gọi điện" là cách tốt nhất để bạn có thể bảo toàn mạn sống của mình khi gặp khủng bố.

  Sau đây là một số lời khuyên tham khảo giúp bạn phản ứng nhanh hơn khi rơi vào tình huống xấu trong lúc đi du lịch.

  Tìm hiểu trước khi đi du lịch

  Bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ để nhận biết những rủi ro, nguy cơ trước khi đến bất kỳ quốc gia nào. Website của Bộ Ngoại Giao có đầy đủ thông tin về tình hình chính trị, xã hội và sức khỏe cho mỗi quốc gia trên thế giới. Họ cũng gửi cảnh báo và khuyến cáo về du lịch, vì vậy bạn nên đọc qua trước để nắm tình hình nơi mình sắp đến.

  Trước khi đến bất cứ quốc gia nào, bạn nên chuẩn bị sẵn số điện thoại khẩn cấp như cấp cứu, cảnh sát, cứu hoả, số của đại sứ quán và lãnh sự quán nước mình và cách gọi điện thoại tại nơi đó để áp dụng khi gặp sự cố.

  Phải thật sự bình tĩnh, tự kiểm soát bản thân

  Các vụ nổ bom xảy ra trong thời gian rất nhanh khi bạn còn chưa kịp ý thức chuyện gì đang xảy ra. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào như bị thương, bị lạc người thân hay bị khống chế thì bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh tối đa. Việc này sẽ giúp bạn sáng suốt để biết mình nên làm gì. Phải tự kiểm soát bản thân thật tốt, vì hốt hoảng bạn sẽ la hét tạo sự chú ý cho bọn khủng bố. Hơn nữa không kiểm soát được bản thân sẽ khiến bạn phản ứng chậm chạp hoặc tay chân không cử động được sẽ bất lơi cho bạn khi rời chạy ra xa điểm nguy hiểm. Bạn cần nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực khủng bố nhanh nhất có thể. Không nên tò mò nán lại bởi khả năng xảy ra khủng bố tiếp theo rất cao.

  Lập tức rời khỏi khu vực nguy hiểm

  Theo Hội chữ thập đỏ, ngay khi phát hiện có kẻ tấn công hoặc có tiếng súng nổ, bạn nên bình tĩnh, tìm cách kín đáo rời khỏi khu vực đó một cách nhanh chóng nhất. Chạy giúp bạn thoát khỏi mối nguy hiểm. Trong những khoảnh khắc đầu tiên của một cuộc tấn công khủng bố, mọi người thường sẽ rất hoảng loạn. Bỏ chạy hay đứng yên là lựa chọn của bạn và nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng bạn. Tuy nhiên, hãy chỉ chạy khi bạn nhận thấy lựa chọn đó an toàn và không gặp phải bất kỳ nguy cơ nào khác tồi tệ hơn. Hãy trốn ở nơi an toàn hơn, tốt nhất là tại khách sạn bạn ở và nghe theo hướng dẫn của nhân viên địa phương.

  Nếu bạn không thể chạy vì một lý do nào đó, ví dụ như trong một đợt xả súng, nơi những người di chuyển dễ dàng trở thành mục tiêu bị nhắm bắn, hãy chọn chỗ an toàn để ẩn nấp cho đến khi nguy hiểm qua đi và sẵn sàng để chiến đấu để tồn tại, nếu bạn buộc phải làm thế.

  Những nơi an toàn nhất để trú ẩn là các căn phòng có tường làm bằng gạch hoặc chất liệu càng kiên cố càng tốt, bởi các loại vũ khí có công suất lớn có thể xuyên qua kính, gạch, gỗ, và thậm chí các bề mặt kim loại.

  Hãy chốt chặn cửa ra vào từ bên trong càng chắc càng tốt, sau đó di chuyển ra xa khỏi các cửa này kể cả cửa sổ. Một khi đã ở yên trong nơi trú ẩn, hãy giữ im lặng, tắt toàn bộ chuông điện thoại di động, thậm chí bạn phải tắt luôn chế độ rung vì tránh tạo tiếng ồn khi chuông reo.

  Đại sứ quán không có vũ khí quân sự để giúp sơ tán con tin, nhưng có thể giúp bạn liên lạc với người thân và xác nhận tình trạng của bạn với cơ quan chức năng.

  Nghe theo lực lượng an ninh

  Quân đội, cảnh sát địa phương sẽ có thông tin chính xác hơn về tình hình đang diễn ra, họ sẽ biết nên làm gì để bảo đảm an toàn nhất. Chính vì vậy bạn hãy luôn luôn làm theo hướng dẫn của họ.

  Hãy cung cấp thông tin về vị trí của vụ tấn công, mô tả chi tiết đặc điểm và hướng đi của kẻ tấn công, tình hình các con tin… cho người địa phương hoặc cảnh sát để giúp nhà chức trách lập kế hoạch cứu hộ và giải vây hiệu quả.

  Thông báo cho mọi người đi cùng biết

  Xác nhận nơi ở của tất cả mọi người, nếu bất kỳ ai trong nhóm mất tích, hãy gọi cho khách sạn để kiểm tra trước, sau đó thông báo cho Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của mình tại nước sở tại và báo ngay cho gia đình, bạn bè về tình hình của bạn bằng các phương tiện thông tin hay qua email.  

  Kiểm tra thương tích

  Nếu bản thân bạn hay bất kỳ ai bị thương, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ cảnh sát địa phương hoặc nhờ người xung quanh đưa đến sở y tế gần nhất. Tại các bệnh viện sẽ có nhiều phòng khám được lập ra để phân loại mức độ thương tích của bệnh nhân, trường hợp bị thương nặng sẽ được ưu tiên chữa trị trước nhằm giảm tối đa rủi ro.

  Luôn giữ liên lạc với người thân và bạn bè

  Bạn nên luôn cho mọi người biết mình đang ở đâu để chẳng may xảy ra tình trạng bất ổn, lực lượng cứu hộ cũng sẽ biết cách tìm ra bạn nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, bạn cũng nên giữ liên lạc với những người trong đoàn để kết nối nhau, giúp nhau thoát khỏi khủng hoảng. Khi bạo động xảy ra, mỗi người theo bản năng sẽ tự tìm đến nơi an toàn gần nhất để ẩn náu nên việc lạc nhau rất dễ xảy ra. Ngoài việc mua sim thì bạn cũng nên mang theo sạc dự phòng hoặc dây sạc đối với điện thoại.

  Liên hệ với nhà điều hành tour hoặc hãng hàng không

  Khi gặp những vụ tấn công khủng bố, hầu hết mọi người muốn rời khỏi đó và trở về nhà ngay lập tức. Nhưng việc di chuyển hàng loạt sẽ rất khó khăn, vì vậy hãy liên hệ nhà điều hành tour để sắp xếp và nhờ họ tìm cách đưa bạn trở về nước.

  Giữ liên lạc với Đại sứ quán, Lãnh sự quán

  Hãy nghe theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, thường xuyên giữ liên lạc với Đại sứ quán, Lãnh sự quán. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin mới nhất về tình hình, sự an toàn và lời khuyên. Hợp tác với lực lượng an ninh để tìm người mất tích, thông báo về số người bị thương. Trong một số trường hợp, có thể bạn sẽ được hỗ trợ một phần tài chính.

  Một số hướng dẫn chung:

  - Nhận biết môi trường xung quanh của bạn.

  - Rời khỏi nơi mà bạn cảm thấy không yên tâm hoặc nếu một cái gì đó có vẻ không đúng.

  - Cẩn thận khi đi du lịch. Nhận thức được hành vi hiển nhiên hoặc bất thường. Không chấp nhận các gói đồ từ người lạ. Không để hành lý mà không giám sát. Bạn cần kịp thời báo cho các nhân viên cảnh sát hoặc an ninh biết những người có hành vi bất thường, các gói nghi ngờ hoặc không có người giám sát, và các thiết bị lạ.

  - Tìm hiểu lối thoát hiểm khẩn cấp được đặt tại tòa nhà bạn thường xuyên ra vào. Kế hoạch làm thế nào để thoát ra trong các trường hợp khẩn cấp.

  - Hãy chuẩn bị sẵn sàng để có thể làm việc hoặc sinh hoạt khi không có các dịch vụ bạn thường phụ thuộc vào như điện, điện thoại, khí ga, xăng, máy tính tiền, máy rút tiền ATM, và mạng internet.

  - Khi cảnh sát đến, ban đầu họ khó có thể tin ngay bạn là người dân cần được giúp đỡ hay kẻ khủng bố giả dạng. Do đó, hãy làm theo mọi yêu cầu của cảnh sát một cách cẩn thận, tránh tạo ra các động tác bất ngờ hoặc bất kỳ cử chỉ khiến họ cho là một hành động đe dọa. Hãy đặt tay của bạn lên đầu để cảnh sát có thể nhìn thấy và xác nhận bạn không có vũ khí.

  Trên đây là tham khảo những lời khuyên của các chuyên gia từ Cục An ninh Quốc gia về Chống Khủng bố Quốc gia Anh (NCTSO) có trụ sở tại London và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ.

   TOUR LIÊN QUAN

  x

  Tư vấn tour Miễn Phí

  Cám ơn các bạn đã quan tâm đến tour du lịch của chúng tôi !

  Hãy điền thông tin cá nhân của bạn vào đây chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hoàn tất thủ tục cho chuyến đi này

  
  TOP

  0898 51 52 53