x
THÀNH VIÊN
Facebook login Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy
x
DU LỊCH VIỆT TRẦN

NHẬN NGAY VOUCHER GIẢM GIÁ LÊN ĐẾN 500K

Áp dụng cho tất cả các tour nước ngoài

DU LỊCH VIỆT TRẦN

Những quy tắc tối kỵ khi đi nhà hàng mà bạn cần biết

 • Thứ hai, 04:39 25/10/2021 .
 • Khi đi du lịch bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều nhà hàng ở khắp nơi từ trong nước đến nước ngoài. Việc xuất hiện tại một nhà hàng sang trọng hay bình dân thì bạn cũng không muốn mình trở nên bất lịch sự. Vậy đừng bỏ qua những quy tắc tối kỵ khi đi nhà hàng nhé!

  Dù không được phát hành rộng rãi, in ấn trong những bộ luật hay mang tính bắt buộc ai cũng phải tuân theo nhưng vẫn luôn tồn tại những quy tắc đời sống xã hội mà tuỳ theo nền văn hoá, sắc tộc, mọi người ngầm hiểu với nhau. Vậy nên, bạn cũng đừng quá bất ngờ trước những giới hạn cấm kỵ khi đi nhà hàng. Tuân thủ nguyên tắc ngầm sẽ giúp cho bạn tránh được những tình huống tế nhị cũng như không trở nên bất lịch sự với người xung quanh.

  Không đưa ra các yêu cầu về chế độ ăn vào phút cuối

  Nhiều vị khách đến khi dọn món ra mới thông báo về việc họ bị dị ứng một số thực phẩm, hay yêu cầu làm những món riêng phù hợp với chế độ ăn riêng của mình sau khi món ăn đã được mang ra phục vụ. Điều này vô tình làm khó đầu bếp. Do đó, bạn càng cung cấp cho nhà hàng yêu cầu của mình càng sớm, họ càng có thời gian phục vụ bạn tốt hơn.

  Bắt đầu ăn trước những người khác là quy tắc tối kỵ khi đi ăn

  Nếu bạn đi ăn cùng mọi người thì đừng ăn trước khi mọi người bắt đầu. Đây là quy tắc lịch sự tối thiểu trên bàn ăn. Và nếu bạn được phụ vụ món ăn trước thì cũng hãy chờ cho người khác có món ăn rồi hãy thưởng thức hoặc hãy ăn thật chậm, từ từ để chờ người khác bắt đầu.

  Gọi món thay người khác

  Khi mời ai đó ra ngoài ăn tối hoặc ăn trưa, bạn đừng gọi món trước mà hãy để người được mời làm việc đó (áp dụng với các bữa ăn fine dining hoặc fushion). Vì nếu bạn gọi trước một món A, người kia sẽ có tâm lý gọi món rẻ hơn món A - có thể là món họ không ưng ý hoặc không đủ no khi ăn.

  Nghe điện thoại cá nhân trong suốt bữa ăn

  Nếu bạn biết có khả năng sẽ nhận cuộc gọi hay tin nhắn trong lúc ăn, hãy nói trước với người đi cùng bạn. Khi có cuộc gọi đến thì hãy ra ngoài trả lời để không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Việc nghe điện thoại cá nhân ngay trước mặt người khác sẽ khiến cho bạn trở nên mất lịch sự và làm phiền người đối diện.

  Giúp bồi bàn dọn bàn hay tự ý chuyển bàn

  Nếu nhà hàng không phải là tự phục vụ thì bạn không nên giúp nhân viên dọn bàn bởi thực tế bồi bàn có cách riêng để dọn chén đĩa nhanh hơn. Khi bạn sắp xếp dụng cụ ăn uống giúp họ nhưng lại sai cách sẽ khiến công việc dọn bàn trở nên chậm chạp hơn. Do đó, đừng tự dọn bàn hay tự ý chuyển bàn nếu đó không phải là yêu cầu từ nhà hàng. Hãy yêu cầu nhân viên hỗ trợ.

  Bên cạnh đó, nếu bạn làm vỡ kính hoặc cốc, đừng cố gắng thu thập các mảnh trên sàn, hãy để nhân viên xử lý việc này.

  Quy tắc tối kỵ khi đi nhà hàng: Xỉa răng ngay tại bàn ăn

  Nếu bạn là người Châu Á, bạn sẽ ngạc nhiên về điều này. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên xỉa răng tại bàn ăn, hãy làm việc đó trong phòng vệ sinh, nhất là khi đi ăn với đối tác hay người quan trọng. Thường thì những nhà hàng cao cấp sẽ không chuẩn bị tăm trên bàn ăn của thực khách.

  Tuân thủ quy tắc cầm dao dĩa

  Trước khi đi ăn ở nhà hàng, tốt nhất là nên nhớ các quy tắc sử dụng dĩa và dao đúng cách. Việc này sẽ giúp cho người phục vụ hiểu được bạn đang muốn dùng bữa theo cách nào và đây cũng là phép lịch sự trên bàn ăn. Đồng thời, không có bất kỳ ngoại lệ nào cho người thuận tay trái: Họ cũng phải cầm dĩa bằng tay trái và dao bằng tay phải.

  Phong cách ăn uống không phù hợp với nhà hàng

  Thanh lịch nghĩa là “phù hợp”. Bạn vẫn sẽ thanh lịch nếu bóc vỏ tôm bằng tay ở một nhà hàng dân dã ven biển hay dùng dao, dĩa để tách vỏ trong nhà hàng sang trọng. Không quan trọng bạn làm gì, quan trọng là bạn đang ở đâu và bạn biết cách lựa chọn phong thái ăn sao cho phù hợp.

  Để lại dấu tích son môi trên ly, chén khi đi nhà hàng

  Nếu không có loại son lì xịn, bạn có thể sử dụng mẹo này để tránh để lại vết son trên thành ly: Liếm môi trước khi uống. Nếu vẫn có vết son mờ thì có thể lấy khăn giấy lau đi khi kết thúc bữa ăn, và cố uống ở cùng một vị trí để vết son không lan khắp ly.

  Đừng bao giờ mặc đồ ngủ của bạn xuống ăn sáng buffet ở khách sạn

  Dù cho nhà hàng có vắng vẻ thì mặc đồ ngủ khi đi ăn sáng buffet vẫn là quy tắc tối kỵ. Hành động này sẽ khiến bạn trở thành người cẩu thả, không biết chỉn chu và thiếu tôn trọng người khác.

  Không cẩn trọng khi lấy thức ăn trong khay buffet

  Đừng đặt món lạnh và nóng trong cùng một đĩa khi ăn buffet. Đừng lấy quá nhiều và đừng chỉ chăm chăm chọn gắp miếng ngon trong khay.

  Sử dụng nước chấm không đúng cách

  Hầu hết mọi người đã quen với việc chấm toàn bộ miếng thức ăn vào 1 bát nước tương, nước sốt nhưng đây là cách ăn chưa đúng. Người Nhật thường đổ 1 chút nước tương vào và chấm đồ ăn rất nhẹ. Việc dùng quá nhiều nước chấm sẽ khiến đồ ăn bị lấn át mất hương vị.

  Yêu cầu một món ăn không có trong thực đơn

  Đôi khi, khách yêu cầu nhân viên phục vụ mang đến cho họ một món ăn không có trong thực đơn. Tất nhiên, nhiều nhà hàng có thể vẫn phục vụ theo yêu cầu riêng của khách nhưng bạn nên tránh điều này vì nhiều lý do.

  Đầu tiên là giá của món ăn không có trong menu sẽ đắt hơn. Và việc bất ngờ yêu cầu một món ngoài thực đơn sẽ khiến nhà hàng có thể chế biến không chuẩn hương vị bởi nguyên liệu chưa được chuẩn bị trước.

  Nếu bạn đam mê du lịch hay muốn học hỏi thêm những điều mới mẻ trong cuộc sống như những quy tắc tối kỵ khi đi nhà hàng là một trong những điều cơ bản mà bạn nên biết để tránh không rơi vào tình huống khó xử.

   TOUR LIÊN QUAN

  x

  Tư vấn tour Miễn Phí

  Cám ơn các bạn đã quan tâm đến tour du lịch của chúng tôi !

  Hãy điền thông tin cá nhân của bạn vào đây chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hoàn tất thủ tục cho chuyến đi này

  
  TOP

  0898 51 52 53