x
THÀNH VIÊN
Facebook login Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy
x
DU LỊCH VIỆT TRẦN

NHẬN NGAY VOUCHER GIẢM GIÁ LÊN ĐẾN 500K

Áp dụng cho tất cả các tour nước ngoài

DU LỊCH VIỆT TRẦN

Hà Lan - những điều ít người biết

 • Thứ bảy, 04:18 22/06/2019 .
 • Hà Lan là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao và nằm thấp nhất so với mực nước biển trên thế giới. Hà Lan nổi tiếng với các con đê, cối xay gió, giày gỗ, hoa tulip và sự đa dạng về xã hội.

  Khi nhắc tới Hà Lan, hầu hết du khách nghĩ ngay tới đất nước với những vườn hoa tulip màu sắc. Tuy nhiên, ít người biết rằng hoa tulip có nguồn gốc từ các quốc gia Trung Á. Theo ghi chép lịch sử, loài hoa này lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan vào thế kỷ thứ 16 và được ươm trồng trong khu vườn của đại học Leiden.

  Hà Lan có địa hình thấp và bằng phẳng, chỉ có khoảng 50% diện tích đất nằm cao hơn 1 m so với mực nước biển. Hầu hết diện tích dưới mực nước biển là đất cải tạo. Từ cuối thế kỷ XVI, nhiều khu vực rộng lớn được cải tạo từ biển và hồ, chúng chiếm gần 17% diện tích đất hiện nay của quốc gia. Hà Lan có mật độ dân số trên 400 người/km², nếu không tính mặt nước thì sẽ hơn 500 người/km², thuộc vào hàng các quốc gia có mật độ dân số dày đặc nhất thế giới.

  Với địa hình đặc biệt, có nhiều thành phố và thị trấn của Hà Lan được xây dựng trên đất nhân tạo, khai hoang từ sông, hồ hoặc biển. Đặc biệt, Amsterdam là thành phố được xây dựng trên những cây cọc. Chỉ riêng cung điện Hoàng gia tại Quảng trường Dam đã sở hữu 13.659 cây cột gỗ.

  Không chỉ nổi tiếng với hoa tulip, Hà Lan còn được biết đến là đất nước của cối xay gió. Những chiếc cối xay trước đây đóng vai trò quan trọng trong việc thoát nước, chống ngập úng và cải tạo đất của Hà Lan. Vào năm 1850, quốc gia này có khoảng 10.000 cối xay gió, hiện còn lại 1.000 chiếc. Trong đó, làng Kinderdijk với 19 chiếc cối xay gió truyền thống là một trong những di sản thế giới của UNESCO. Chính phủ Hà Lan chọn ngày thứ Bảy và Chủ nhật thứ hai của tháng 5 làm Ngày Cối xay Quốc gia. Vào 2 ngày này, 950 cối xay gió và cối xay nước đồng loạt mở cửa cho các du khách thăm quan.

  Ngoài cối xay, một trong những đặc trưng khác của Hà Lan chính là hệ thống kênh đào, một phần thiết yếu trong nhiều quy hoạch đô thị ở quốc gia này. Những con kênh thường được xây dựng từ thế kỷ 17 này để phục vụ cho việc thoát nước, vận chuyển, phòng vệ, và xả nước thải. Ngày nay, các kênh rạch là một phần của khung cảnh thành phố và mang tính biểu tượng của Hà Lan. Khách du lịch và người dân địa phương rất yêu thích cảnh quan mang tính biểu tưởng và cổ điển mà hệ thông kênh đào tạo ra cho các thành phố như Amsterdam, Ultrech, Delft, The Hague,…

  Người chính gốc Hà Lan cao nhất thế giới, trong đó chiều cao trung bình của nam giới là 1,84 m và nữ giới là 1,71 m. Tuy nhiên trong lịch sử phát triển dân tộc Hà Lan đã có sự pha trộn rất nhiều chủng người và cùng với đó là sự pha trộn các nền văn hóa với nhau. Đó là những người đến từ Indo, Surinam, Caribbe, Địa trung hải, Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc, Ý,v.v. Tất cả họ đều được lưu lạc và lập nghiệp trên mảnh đất lành Hà Lan và dần dần trở thành tổ tiên của những người Hà Lan ngày nay.

  Theo các nhà nghiên cứu, những yếu tố như môi trường, dinh dưỡng, chỉ số bất bình đẳng xã hội thấp, chọn lọc tự nhiên và y tế có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chiều cao của người Hà Lan. Đặc biệt, người Hà Lan cũng tiêu thụ nhiều sữa và phô mai. Theo BBC, trong một năm, quốc gia này tiêu thụ các sản phẩm từ sữa nhiều hơn 25% so với Anh, Đức hay Mỹ.

  Người Hà Lan cực kỳ thích sự đúng giờ, đối với họ nếu ai không đúng giờ thì người đó không đáng tin tưởng.

  Người Hà Lan rất yêu nghệ thuật, mỗi gia đình hầu như đều có bàn cắm hoa đặt ở phòng khách. Hai danh hoạ nổi tiếng thế giới Rembrandt và Van Gogh đã thực hiện những bức tranh nổi tiếng của Hà Lan. Kiến trúc sư Rem Koolhaas, người Hà Lan, nổi tiếng trên toàn thế giới vì những kiến trúc được thiết kế một cách độc đáo của mình.

  Người Hà Lan rất coi trọng nền tảng gia đình, lấy giáo dục trong gia đình làm chính yếu và giáo dục nước này rất thoải mái nhưng hướng tới sự phát triển tích cực và chủ động từ phía học trò. Mỗi gia đình Hà Lan chỉ có từ 1 tới 2 con. Chính nhờ chính sách giáo dục tiên tiến đó mà Hà Lan trở thành mảnh đất hứa của biết bao thế hệ học sinh trên toàn thế giới.

  Người Hà Lan rất thích đạp xe, họ có thể đạp xe trên các con đường dài hàng ngàn km. Chính vì thế, Hà Lan có tới 15,000 km đường dành cho xe đạp và hầu như mỗi người dân Hà Lan đều sở hữu một chiếc xe đạp, số lượng xe đạp nhiều gấp 2 lần số lượng xe hơi của nước này. Theo European Business, năm 2018 nước này có 17 triệu người, nhưng tới 18 triệu chiếc xe đạp. Đặc biệt, 35.000 km đường dành riêng cho phương tiện này, trải dài từ các đô thị đến nông thôn. Trung bình mỗi ngày, người Hà Lan đạp xe khoảng 2,9 km.

  Hà Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, vào năm 2001.

  Trong lễ hội King’s day, kỷ niệm ngày sinh của vua Willem Alexander (27/4), cả đất nước Hà Lan sẽ khoác lên mình màu cam rực rỡ. Người dân ra đường chúc mừng và tổ chức lễ hội đường phố, chợ trời và các buổi biểu diễn âm nhạc.

  Holland và Netherlands không phải là một, mặc dù cả hai đều được dịch là Hà Lan trong tiếng Việt. Thực chất Holland là tên riêng để chỉ vị trí địa lý của hai tỉnh Noord-Holland và Zuid-Holland. Hầu hết, mọi người đều nhầm lẫn Hà Lan là Holland vì có tới ba thành phố lớn nhất của đất nước nằm ở khu vực này.

  Trên đây là một vài điều vô cùng thú vị về đất nước Hà Lan xinh đẹp mà ít ai để ý đến. Những ai đang có ý định đi du lịch thì đừng nên bỏ qua những điều thú vị này và liên lạc với chúng tôi để được tư vấn thêm.

   TOUR LIÊN QUAN

  x

  Tư vấn tour Miễn Phí

  Cám ơn các bạn đã quan tâm đến tour du lịch của chúng tôi !

  Hãy điền thông tin cá nhân của bạn vào đây chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hoàn tất thủ tục cho chuyến đi này

  
  TOP

  0898 51 52 53