x
THÀNH VIÊN
Facebook login Google login
x
ĐĂNG KÝ
Facebook login Google login
Hủy
x
Quên mật khẩu
Hủy
x
DU LỊCH VIỆT TRẦN

NHẬN NGAY VOUCHER GIẢM GIÁ LÊN ĐẾN 500K

Áp dụng cho tất cả các tour nước ngoài

DU LỊCH VIỆT TRẦN

10 điều tiếp viên hàng không muốn khách ngừng làm

 • Thứ năm, 00:22 16/09/2021 .
 • Không phải tiếp viên nào cũng biết được máy bay đang bay qua đâu, vì vậy đây là điều mà họ mong hành khách không hỏi. Caroline Mercedes là một tiếp viên hàng không Mỹ có 5 năm kinh nghiệm, đồng thời là một blogger du lịch. Dưới đây là những điều mà Caroline, với tư cách là một tiếp viên hàng không, mong muốn hành khách ngừng làm khi đi máy bay.

  Phớt lờ tiếp viên đứng chào

  Caroline nói các tiếp viên đánh giá cao những vị khách không phớt lờ lời chào của họ lúc lên máy bay. "Nếu tiếp viên của bạn có thể nói câu chào buổi sáng với hơn 200 người liên tiếp, tôi nghĩ hành khách có thể chào lại chúng tôi ít nhất một lần". Nhiều hành khách thậm chí không thèm nhìn tiếp viên khi họ đứng ở cửa máy bay chào đón mình, nhưng lại sẵn sàng đưa cho họ túi rác và yêu cầu họ vứt đi mà không nói lời nào.

  Chạm vào tiếp viên

  Caroline thực sự không hiểu tại sao nhiều người nghĩ rằng nắm lấy tay tiếp viên, hoặc chạm vào họ để hỏi hay yêu cầu một vấn đề nào đó là điều bình thường. Cô mong rằng thay vì chạm vào người, các hành khách khi có nhu cầu cần trợ giúp có thể gọi thành tiếng, giơ tay hoặc bấm nút.

  Cởi giày trên máy bay

  Nữ tiếp viên đến từ Florida mong muốn các vị khách đừng tháo giày khỏi chân trong chuyến bay, rồi sau đó đi khắp máy bay bằng chân trần. Cô thậm chí không nhớ được đã bao nhiêu lần nhìn thấy hành khách vào nhà vệ sinh mà không mang theo giày dép. Cô cho rằng, đây là một hành động không lịch sự, không vệ sinh và các vị khách khác chắc chắn không cảm thấy thoải mái nếu chân ai đó có mùi.

  Bấm chuông gọi tiếp viên chỉ để sai vứt rác

  Trước đại dịch, hành động nhờ tiếp viên vứt hộ rác tuy không được phi hành đoàn thích thú, nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Nhưng giữa dịch, hành động nhờ tiếp viên vứt rác sẽ làm tăng thêm sự tiếp xúc, dẫn đến tăng khả năng lây bệnh giữa hành khách và phi hành đoàn. Do đó, nhiều tiếp viên mong rằng hành khách hãy ngừng ngay lập tức hành động đó. Ngoài ra, khi vứt rác hộ khách, các tiếp viên buộc phải ngừng các công việc mình đang làm, và họ sẽ phải thay găng mới.

  Thay vì bấm chuông gọi tiếp viên và đưa cho họ rác của mình để nhờ vứt hộ, bạn có thể bỏ tất cả vào một cái túi (có thể là túi nôn trên máy bay). Sau đó, khi gần hết hành trình, sẽ có tiếp viên cầm túi lớn đi thu gom rác. Và đây là lúc lý tưởng để bạn bỏ đi những thứ mình không cần.

  Vẫn đeo tai nghe khi nói chuyện với tiếp viên

  Ngay cả khi tai nghe của bạn đang không phát nhạc, thì đôi khi bạn vẫn khó có thể nghe thấy tiếp viên nói gì hay nhận ra bạn đang nói bé như thế nào. Do đó, tiếp viên đánh giá cao nếu bạn tháo tai nghe ra khi nói chuyện với họ. "Thật khó chịu khi chúng tôi mời bạn đồ ăn, nước uống còn bạn chỉ nhìn chằm chằm khi chúng tôi đang cố gắng hỏi bạn muốn dùng gì", cô nói.

  Dùng nhà vệ sinh ngay khi lên máy bay, hoặc khi cất cánh

  Caroline mong muốn hành khách có thể sử dụng nhà vệ sinh tại sân bay trước khi lên máy bay, hoặc là sau khi họ kết thúc việc đi dọc cabin để phục vụ đồ ăn, thức uống. Lý do là nếu có quá nhiều người cùng xếp hàng đợi đi vệ sinh thì việc tiếp viên đẩy xe đẩy trên lối đi sẽ trở nên khó khăn, bất tiện hơn.

  Không ít tiếp viên nói rằng nhiều hành khách dù đang giữa đại dịch vẫn không có thói quen rửa tay khi sử dụng nhà vệ sinh. "Tôi không biết có phải mọi người ngại chạm vào vòi nước, hay mọi người quá lo lắng do nếu chạm vào có thể lây bệnh". Bên cạnh đó, nhiều người còn thoải mái di chuyển nhiều lần đi qua các hàng ghế khi máy bay đã cất cánh, hoặc kéo khẩu trang xuống khi nói chuyện.

  Tranh cãi về yêu cầu đeo khẩu trang

  Đây là quy định mới trong đại dịch, và hành khách tốt nhất nên tuân thủ theo chính sách được ban hành, thay vì tranh cãi với tiếp viên về việc đeo hay không. Đeo khẩu trang thì phải đeo đúng cách. "Nhiều người kéo khẩu trang dưới mũi, hoặc chạm tay vào khẩu trang đã dùng. Những hành động đó khiến việc đeo khẩu trang trở nên vô nghĩa".

  Để làm chậm sự lây lan của nCoV, CDC các nước khuyến nghị mọi người sử dụng khẩu trang, các tấm che ở nơi công cộng - những nơi khó có thể duy trì khoảng cách xã hội. Để có hiệu quả, mặt nạ phải che kín miệng và mũi của người đeo. Trong quá trình di chuyển bằng đường hàng không, chúng được đeo từ lúc hành khách bước vào sân bay cho đến khi rời đi, chứ không chỉ đeo trên mỗi chuyến bay. Mọi người thực sự chỉ nên tháo khẩu trang khi ăn, uống.

  Hiện nay, tất cả các hãng bay đều yêu cầu hành khách đeo khẩu trang. Các hãng hàng không thậm chí đã thực hiện một chính sách mới, có thể cấm bay với hành khách từ chối đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang là hành động cần thiết, vì điều đó bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh.

  Đánh thức người ngồi cạnh để đưa họ đồ ăn

  Caroline cho rằng hành động này không hề lịch sự như bạn nghĩ, nhất là khi bạn đánh thức một người xa lạ đang ngủ. Nếu họ cần ăn uống sau khi tỉnh giấc, họ sẽ tự liên hệ với tiếp viên.

  Hỏi về nơi máy bay đang bay qua

  Hành khách có thể hỏi tiếp viên câu này, vì đó không phải điều cấm kỵ, nhưng nhiều khi tiếp viên không thể biết. "Tôi có lẽ cũng không biết chúng ta đang bay qua nơi nào. Bạn có thể hỏi, nhưng chính tôi nhiều khi chỉ ước có thể trả lời được", Caroline nói.

  La mắng tiếp viên

  Các tiếp viên đại diện cho hãng bay họ làm việc, nhưng việc hành khách la mắng vì những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của họ khiến phi hành đoàn kiệt sức. Caroline hiểu rằng nhiều khi mọi người chỉ cần có ai đó để trút bầu tâm sự. Nhưng cô cũng mong mọi người hiểu rằng các tiếp viên yêu công việc của mình, họ cố gắng hết sức để giúp đỡ hành khách nhưng nhiều lúc lực bất tòng tâm. "Chúng tôi cũng là con người, và năm nay là một năm thật khó khăn đối với tất cả, gồm cả các tiếp viên như chúng tôi", Caroline nói.

  Ngoài ra có`những vị khách quên mất mình đang bay giữa dịch. Nhiều người tỏ ra khó chịu khi trên các chuyến bay không còn phục vụ đồ ăn, nước uống hay rượu. Trước dịch, đây là những thứ cần có. Nhưng khi dịch bệnh xảy ra, việc cắt bỏ những dịch vụ này nhằm mục đích hạn chế tiếp xúc công cộng, nhằm ngăn ngừa sự lây lan virus và các tiếp viên mong hành khách hiểu, thông cảm.

  Các chuyến bay ngày nay so với quá khứ khác khá nhiều. Nhiều ghế buộc phải để trống để đảm bảo giãn cách xã hội. Tuy nhiên các hành khách cũng không nên quá yêu cầu máy bay phải trống hơn 50% số ghế. Vì một máy bay cần hoạt động 77% công suất mới có thể hòa vốn. "Chúng tôi cần đi làm kiếm tiền để sống. Và nếu chúng tôi không có một chuyến bay đông khách, chúng tôi không thể kiếm được tiền. Chúng tôi vẫn muốn mọi người được an toàn. Toàn bộ công việc của chúng tôi là ở đó và đảm bảo các bạn được an toàn", một tiếp viên giấu tên cho biết.

  Anh Minh (Theo Insider)

   TOUR LIÊN QUAN

  x

  Tư vấn tour Miễn Phí

  Cám ơn các bạn đã quan tâm đến tour du lịch của chúng tôi !

  Hãy điền thông tin cá nhân của bạn vào đây chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất để hoàn tất thủ tục cho chuyến đi này

  
  TOP

  0898 51 52 53